phamdungbeboi

Các phương pháp xử lý nước hồ bơi hiện đại
Hồ bơi là khu vực cần phải vệ sinh thường xuyên để đảm bảo nước trong, không vi khuẩn, rong rêu và an toàn cho mọi người. Có khá nhiều phương pháp xử lý nước hồ bơi hiện đại mà bạn có thể áp dụng ngay để làm sạch hồ bơi của mình mà seapoolvn sẽ giới thiệu đến các bạn.
xem thêm https://www.viki.com/users/seapoolvn/about
Phương pháp hóa học
Phương pháp hóa học thường được sử dụng trong việc xử lý nước hồ bơi nhờ tính chất làm sạch nhanh chóng, hiệu quả và không tốn quá nhiều chi phí. Các hóa chất hồ bơi được sử dụng như chlorine, hóa chất diệt rong rêu, nước javen hay PAC,… có thể loại bỏ các kim loại cứng như sắt, magie, làm mềm nước hồ bơi.

Bên cạnh đó, tùy loại hóa chất mà các vi sinh vật có hại hay rong rêu trong nước cũng được tiêu diệt. Một số hóa chất còn có thể lắng cặn hồ bơi, giúp việc vớt rác, vớt cặn bẩn tích tụ trong hoof diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn. Tại các bể bơi công cộng, người ta cũng thường sử dụng kết hợp hóa chất khử trùng với lọc nước để trung hoa những chất oxy hóa có hại cho cơ thể của con người. Chỉ cần sử dụng với liều lượng hợp lý thì hóa chất hồ bơi hoàn toàn không có mùi và không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Phương pháp khử trùng và diệt khuẩn
Việc diệt khuẩn và khử trùng nước vô cùng quan trọng nếu muốn bảo vệ những người sử dụng hồ bơi. Thông thường, người ta sử dụng clo, Ozone hoặc tia UV để tiêu diệt các vi sinh vật, ký sinh trùng có trong nước. Chi phí sử dụng clo khá rẻ, ozone thì chi phí sẽ cao hơn nhưng hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh việc diệt khuẩn, khử trùng thì công nghệ Ozone xử lý nước giúp hạn chế việc ăn mòn của kim loại, chống lắng cặn hồ bơi và giúp quá trình lọc nước diễn ra nhanh hơn, không phải lọc quá thường xuyên mà nước vẫn sạch.
Đối với việc sử dụng tia UV, tuy chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng phương pháp này cũng tỏ ra rất hiệu quả khi vệ sinh hồ bơi ở nhiều nơi nên thế giới. Lưu ý là đèn UV phải được sử dụng đúng mục đích và trong điều kiện an toàn để tránh ảnh hưởng đến con người.
Phương pháp sinh học
Hiện nay, trong việc xử lý nước thải sinh hoạt, người ta đã sử dụng phương pháp sinh học nhằm bảo vệ an toàn cho cả môi trường và sức khỏe con người. Xử lý nước hồ bơi cũng vậy, ứng dụng sinh học phổ biến nhất là men chứa các loại vi sinh vật có khả năng phân giải nhanh và hiệu quả các chất bẩn trong nước như tế bào chết từ da, tóc, lá cây, bụi, đất, rong rêu tảo,… Phương pháp này cho hiệu quả vệ sinh cao, hạn chế mùi hôi trong nước cũng như mùi hóa chất. Đồng thời, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh trong nước cũng như ức chế hoạt động của các vi sinh vật có hại.
xem thêm https://trello.com/seapoolvn/
Phương pháp vật lý
Các thiết bị hồ bơi như máy bơm, máy lọc hay sào vớt rác, chổi cọ, màng lọc được sử dụng nhằm loại bỏ những hạt cát, cặn bẩn lớn như lá cây, bùn đất, lông tóc,… vừa có thể hỗ trợ việc lọc nước hiệu quả, vừa làm sạch nhanh đáy hồ, nơi mà hệ thống lọc không hoạt động tới. Nói chung, đây cũng là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Nhất là khi hồ bơi của bạn ở ngoài trời, xung quanh là cây cối nhiều. Ưu điểm của phương pháp vật lý là chi phí thấp, làm sạch được các loại cặn bẩn lớn mà máy lọc không hút được.
Phương pháp lọc
Phương pháp lọc nước hồ bơi hiện nay khá đa dạng, bạn có thể sử dụng lọc cát, lọc thẩm thấu ngược hay lọc nano,… để làm sạch nước hồ bơi. Trong đó, lọc cát có thiết kế khá đơn giản và bạn có thể tư xây dựng tại nhà. Nước sau khi qua bể lọc sẽ được giữ lại cặn bẩn, và bạn sẽ yên tâm hơn khi bơi.
Đối với biện pháp lọc thẩm thấu ngược, người ta cần một màng lọc chuyên chùng nhằm tạo nên rào chắn để ngăn không cho nước bẩn quay trở lại hồ. Cấu trúc của loại màng lọc này khá phức tạp, có nhiều loại và tùy theo diện tích, cường độ sử dụng mà mang có độ dày khác nhau. Ưu điểm của phương pháp này là thân thiện với môi trường, dễ vận hành, khá linh hoạt khi sử dụng.


Kỹ thuật lọc nước nano cho không những loại bỏ được các cặn bẩn lớn mà còn có thể làm sạch các kim loại nặng trong nước. Quá trình trao đổi I – on và diệt khuẩn 100% giúp nước hồ bơi hoàn toàn sạch khuẩn mà vẫn có thể giữ lại được những khoáng chất có lợi cho cơ thể. Sử dụng phương pháp này cực kỳ an toàn cho sức khỏe người dùng.

Việc xử lý nước hồ bơi khá quan trọng, cho dù sử dụng phương pháp nào thì bạn cũng cần phải kiểm tra diện tích, hệ thống lọc nước, hóa chất,… có phù hợp hay không. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp với nhau để giúp hồ bơi sạch sẽ hơn, ví dụ như: Phương pháp vật lý, hóa học và phương pháp lọc,… Tại các hồ bơi ở Việt Nam hiện nay, người ta cũng thường kết hợp cả ba phương pháp này để bổ sung cho nhau trong quá trình vệ sinh nước.